Trong bài viết này, mình sẽ chỉ ra cơ duyên và về cách mình biến đam mê viết lách thành nguồn thu nhập đáng kể. Nếu bạn là một người làm việc tự do, người đam mê sáng tạo nội dung, hay bạn đang trên hành trình tìm hiểu và dấn thân trên con đường viết lách, bài viết này dành cho bạn!

Cơ Duyên Nào Đưa Mình Đến Với Viết Lách?

Mình bắt đầu làm quen với viết lách từ những bài viết chia sẻ giá trị quan trên mạng xã hội rất lâu. Nhưng mãi đến 2019, những khái niệm đầu tiên về viết lách và các công việc liên quan đến viết, mình mới được mentor lúc đó chỉ dẫn. 

Thời gian đầu học việc không mấy khả quan, thời điểm đó để đào sâu và phát triển trong ngành chưa thực sự có nhiều khóa học, người hướng dẫn như bây giờ. 

Nhưng phải công nhận rằng, những kiến thức nền tảng và bộ quy trình làm việc với khách hàng thực chiến của người mentor đầu tiên đó, mình vẫn còn sử dụng cho những khách hàng cá nhân, đến bây giờ.

Mình biết bản thân không muốn chỉ phát triển bề ngoài, mà còn là chịu trách nhiệm và được sống với những sản phẩm / dịch vụ mà mình yêu thích, phù hợp. 

Để theo đuổi con đường viết thương mại, viết ra tiền, viết bất cứ thứ gì trong lĩnh vực mình yêu thích, viết các thể loại doanh nghiệp cần để xây dựng thương hiệu …  mình đã tìm ra rất nhiều cách đi khác nhau và vẽ ra một con đường cho riêng mình.

Bắt Đầu Từ Những Viên Gạch Nhỏ

Từ những dự án 3tr/tháng, đến những dự án 16tr/tháng, 25tr/tháng là những chiến lược định giá và tiếp cận khách hàng mục tiêu rất khác.

Khi bắt đầu dấn thân viết nhiều hơn, thị trường luôn đòi hỏi mình trau dồi, phát triển mỗi ngày, từ chuyên môn, đến trải nghiệm. 

Thực tế, khách hàng khi bước vào sale call để chốt brief content: 90% là lựa chọn hợp tác thực hiện dự án với mình và chuyển khoản trước 100%. 

Tỉ lệ này không được quyết định hoàn toàn bởi kỹ thuật viết nội dung mà được lựa chọn dựa trên những kiến thức thặng dư mà mình tích lũy được trong quá trình làm sales, quản lý, kinh doanh mảng spa và farmstay. Thật bất ngờ!

Nâng Cao Bộ Kỹ Năng Marketing Fullstack và Những Bài Học Thực Tế Giúp Doanh Nghiệp Thực Sự Phát Triển

Không chỉ viết, mình mở rộng tư duy “Làm thế nào để một doanh nghiệp thực sự phát triển?”

Mình bắt đầu học nhiều hơn về cốt lõi marketing, kinh doanh để giúp doanh nghiệp tìm ra lời giải đáp. Nếu chỉ ở vị trí một content writer, mà muốn mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp thật khó, phải là sự kết hợp của nhiều yếu tố, hình ảnh, vận đơn, chăm sóc sau bán, chiến lược marketing …

Tất cả những kỹ năng hiện tại mình đang có từ nghiên cứu thị trường, quản trị fanpage, xây dựng các nền tảng, thiết kế, xây dựng website, sáng tạo content, cho đến kỹ năng chuyên sâu hơn như quản lý đội nhóm, xây dựng quy trình, chăm sóc khách hàng, tuyển dụng, đào tạo, set up vận hành đều có thể giúp doanh nghiệp làm việc với một người, nhưng giải quyết được vấn đề nhiều phòng ban cần giải quyết.

Khi làm việc trực tiếp với các anh chị chủ doanh nghiệp SMEs, start-up, những người tâm huyết với dự án có cùng tầng giá trị với mình, những người chịu lắng nghe mình và cũng là những người có những chia sẻ đắt giá nhất cho mình. Việc cải thiện từ nội dung đến bộ máy marketing online sẽ có nhiều hướng đi hơn khi bạn làm việc ở vị trí này.

Những kinh nghiệm thực tế này khi là một Content Writer  bạn rất khó để thay đổi cục diện và thậm chí không hiểu được những gì mà người đứng đầu doanh nghiệp đang muốn hướng tới.


Bạn cần một đối tác đồng hành, phát triển, xây dựng bộ máy kinh doanh và chịu trách nhiệm các hoạt động Operations / Sales / Online Marketing? Tìm Hiểu Hình Thức Hợp Tác tại đây.

Con Đường Viết Lách Kiếm Tiền Liệu Có Thực Sự Dành Cho Bạn?

Mỗi người sẽ có một cơ duyên khác nhau để gắn liền với một công việc nói chung, và việc viết lách nói riêng.

Nếu bạn may mắn học đúng ngành thì chúc mừng bạn đã tiết kiệm được ½ quãng đường. Nếu bạn học trái ngành rẽ sang viết lách, bạn càng phải nỗ lực gấp nhiều lần.

Cho dù bạn cố gắng đến mấy chúng ta đều phải nghiêm túc rằng, đây không phải là một con đường dễ dàng, có người phù hợp, có người lại chỉ mãi lẹt đẹt nhận bừa 2-3 dự án.

Quan trọng là bạn có quyết định dấn thân, học và áp dụng, tự đúc kết hay nghiêm túc đầu tư cho con đường đã chọn.

Bài viết này ghi lại hành trình và cơ duyên mình tìm đến nghề viết như một lời cảm ơn, và tất cả những gì chia sẻ trong bài viết phù hợp với giá trị sống của mình.

Nếu bạn đang tìm một người mentor cùng chung giá trị sống và quan điểm mà bạn theo đuổi, giúp bạn xây dựng từng viên gạch vững chắc cho giấc mơ tự do bằng tất cả tư duy, chiến lược, kỹ năng trên online.

Hãy tham gia chương trình Mentoring 1:1 với mình tại đây

Bắt Đầu Với Những Câu Hỏi Để Biết Bản Thân Đang Ở Đâu Trên Hành Trình Kiếm Tiền Từ Viết Lách?

Hãy nghiêm túc xem lại:

Cơ duyên nào đưa bạn đến với viết lách?

Bạn đã đạt được mốc thu nhập bao nhiêu từ khi theo đuổi viết lách?

Bạn đã nghiêm túc đầu tư cho mình bất cứ kiến thức nào khi bạn cần chưa?

Bạn đã đi hành trình bao lâu và bao xa? Từ vị trí nào đến vị trí nào? Từ level nào phát triển đến level nào? Hay chỉ là dậm chân tại chỗ?


Viết lách không chỉ là một nghề, mà là một hành trình phát triển bên trong lẫn bên ngoài. Quan trọng nhất là bạn đã thử sức, đã học hỏi, và có chấp nhận nỗ lực để tiếp tục bước đi hay không. Chắc chắn rằng, qua bài viết này bạn sẽ tìm được đâu là con đường cho riêng mình.

Chào bạn,

Mình là Huyền Trân, một Online Business Management của các Coaches / Healers / Beauty Brands / Beauty & Wellness Brands trong nước và nước ngoài. Blog này là nơi mình chia sẻ những câu chuyện thực tế trong quá trình làm việc và các bài học trên hành trình phát triển bản thân.

Bài Viết Gần Nhất