Bắt đầu nhận dự án viết nhỏ cho các Fanpage để lấy kinh nghiệm, bị chê văn phong không ổn định, nỗi sợ hình thành, thuê thêm các cộng tác viên để viết bài và biên tập, nhận về những khoản thu nhập ít ỏi.

Bạn thấy quen không? Có phải là giai đoạn đầu khi bắt đầu làm việc tự do? Và kịch bản này lặp đi lặp lại cho tới một ngày bạn nhận ra, bạn chẳng có nổi một tí lợi nhuận xứng đáng cho các đầu việc khác: tìm kiếm cộng tác viên, làm việc trung gian với khách hàng, đăng bài …

1. Đối mặt với nỗi sợ, bước đầu tiên để khám phá tiềm năng:

 

Lần đầu tiên nhận dự án viết, mình mang một nỗi sợ lớn. Suốt 6 tháng, mình không dám viết cho khách hàng, chỉ sau một vài lần bị chê. 

Phiên bản bên luôn có những tiếng nói hoài nghi về khả năng, kỹ năng, tư duy và công việc mình đang theo đuổi.

Lý do đằng sau: mình viết chậm, dùng sai từ chuyên ngành, viết những dự án nằm ngoài chuyên môn, thường xuyên không kịp deadline và tốn thời gian nghiên cứu. 

4 năm trước, việc ngồi cả ngày chỉ để viết một bài đăng Facebook là cả một cực hình với mình. 

Mình đã chọn thuê cộng tác viên! Lợi nhuận chênh lệch ít ỏi, một bên làm với khách, một bên làm với công tác viên! 

Nỗi sợ kéo dài và mình giải quyết bằng cách thuê thêm trợ lý, cộng tác viên, và kiểm duyệt gắt gao! Điều đó khiến mình kiệt sức!

Khi nhận ra phiên bản mình sống, khác với phiên bản tự do mình từng tưởng tượng, mình đã từng bước đối mặt với nỗi sợ:

  • Nhìn nhận quá trình xuất hiện nỗi sợ, cách mình hành xử, mô thức nào mình lặp đi lặp lại chỉ vì sợ một ai đó nói gì về mình.
  • Quan sát trạng thái của mình mỗi khi xuất hiện nỗi sợ, những lúc không có nỗi sợ mình muốn “làm nghề” ở level như thế nào?

Đối mặt được, bạn mới giải quyết được vấn đề để xuất hiện cho level tiếp theo.

Nếu vẫn còn gặp khó khăn, công cụ mình hướng dẫn trong khóa học Online Key VA của mình sẽ giúp bạn.

2. Chấp nhận thách thức, bắt đầu với những bài viết đầu tiên:

 

Mình tiên quyết dấn thân cho phiên bản mình mong muốn trở thành: một người viết tự do, trong cả tư tưởng, lẫn phong cách, bài viết mang phong cách cá nhân của mình / hoặc của thương hiệu. Phải có chất, phần người!

Mình giỏi biên tập ý tưởng, suy nghĩ, tổ chức, nhưng để viết tốt hơn, viết như hơi thở, mình cần đầu tư rất nhiều thời gian.

Việc đầu tiên mình làm, là ngưng nhận những dự án không thuộc sở thích, lĩnh vực mình theo đuổi.

Mình dần dà tìm đọc, học Yoga, Wellness, Mindfulness, Viết Lách, thậm chí rèn luyện những thứ mình học được như một lối sống. Qua lời giới thiệu của khách hàng cũ, mình nhận được nhiều dự án từ ngắn hạn đến dài hạn, với tổng số chữ viết trong một năm nhiều hơn là 4 năm làm freelancer.

Để một kỹ năng trở nên thuần thục, giai đoạn đầu đòi hỏi bạn dành nhiều thời gian hơn cả. Việc luyện tập đều đặn và tập trung vào mỗi trạng thái năng lượng khi viết là chìa khóa để đạt được hiệu suất cao trong quãng thời gian này!

3. Liên tục nâng cấp bản thân:

 

Nỗi sợ đầu tiên của mình đã không còn nữa. Suốt 2 năm qua, mình viết rất nhiều. Nỗi sợ không chỉ xuất phát từ bản thân, mà ẩn sâu hơn nữa là mong đợi sự công nhận từ bên ngoài, sợ bị đánh giá, sợ không được đón nhận. 

Hành trình trở thành người viết tự do không dễ dàng, nhất là khi phải đối mặt và vượt qua nỗi sợ đầu tiên.

Trong hành trình phát triển của một người viết tự do, khi bạn đạt đến những cột mốc mới, sự phản kháng bên trong luôn hiện hữu và đòi hỏi bạn giải quyết. 

Đây là thời điểm bạn không chỉ buộc bạn phải nâng cấp bản thân mình mà còn phải đối mặt với những nhận thức mới và khám phá tiềm năng ẩn sau đó.

Hành trình bước qua nỗi sợ, trở thành người viết tự do và sống với tự do của mình đã giúp mình học được rằng:

Bước chân đầu tiên là bước đi khó khăn nhất, nhưng cũng là bước chân quan trọng nhất để khám phá tiềm năng của chính mình.

Chào bạn,

Mình là Huyền Trân, một Online Business Management của các Coaches / Healers / Beauty Brands / Beauty & Wellness Brands trong nước và nước ngoài. Blog này là nơi mình chia sẻ những câu chuyện thực tế trong quá trình làm việc và các bài học trên hành trình phát triển bản thân.

Bài Viết Gần Nhất