Bài viết này mình viết cách đây 2 năm, sau khi tổng kết doanh thu (không phải lợi nhuận) quý cuối năm 2021. Sau 2 năm phát triển không ngừng, mình quay lại chia sẻ với tâm thế tròn đầy hơn và rút ra những bài học đắt giá. Hy vọng bạn sẽ rút ngắn đươc quá trình và đi đúng với tiếng gọi của trái tim.

Sự thật đằng sau con số 100tr và 5 tháng lao động miệt mài

“Chúng ta là ai và chúng ta muốn đi đâu quyết định những gì chúng ta làm và những gì chúng ta theo đuổi. Sống có mục đích là cuộc sống có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất và khiến con người hạnh phúc nhất.” - Huyền Trân

Mình là một người bình thường, ước muốn sống hạnh phúc và mang lại giá trị cho cộng đồng. 

Mình trước khi làm tự do, ngày đi làm fulltime, đêm về trằn trọc, sáng đến vẫn vào guồng, sức ỳ rất lớn, tốc độ hành động chậm hơn so với người khác và 2021 lúc đại dịch và lockdown mình bị stress tâm lí rất nặng.

Nhưng rồi vượt qua những rào cản của “bước đi đầu tiên”, mình để lại nỗi sợ, và làm việc với bản thân, với sự tự tin bên trong nhiều hơn.

Mình đã tắt rất lâu ở phần chọn ngách, chọn thị trường, và câu hỏi lớn nhất khi ấy là mình muốn trở thành ai. Mình biết mình sinh ra để sống một cuộc sống rực rỡ, không bị ràng buộc, mình thử rất nhiều vị trí, công việc khía cạnh, và mình làm rất tốt khi được giao cho một trách nhiệm nào đó. Nhưng khi chọn ngách, bạn chỉ được chọn một.

Nếu bạn nào đào sâu vào những khía cạnh của bản thân, bạn sẽ hiểu được bản thân một màu, hay thuộc tuýp người nhiều màu sắc.

Mình khi quyết định làm tự do toàn thời gian, đã dành 5-6 tiếng/ngày để học, 4-5 giờ/thực hành kỹ năng, nhận những dự án ban đầu vừa tầm để rèn luyện. Ngoài những ngày thiếu ngủ, chuỗi thời gian “cày bừa” liên tục để đáp ứng công việc khiến mình stress rất nhiều.

Để đạt mốc 100 triệu trong 5 tháng, mình đã bỏ ra xấp xỉ 30 triệu cho các khóa học về viết lách, content marketing, content bán hàng trên Facebook, kỹ năng marketing online fullstack, social media, instagram mastery, … và các khóa học thực hành xuyên suốt để vững vàng nội lực bên trong, từ trước khi có người sẵn sàng chi trả 3 triệu/tháng để thuê mình làm việc cho họ.

Dù là đã đạt được 100 triệu hay chưa, bạn sẽ luôn gặp những bài học sau đây khi sẵn sàng chi trả và đón nhận dòng tiền mới đến với bạn!

Bài học 1: Bạn giỏi hơn những gì bạn nghĩ!

Đam mê của mình là nghiên cứu và tạo dựng nên một công việc kinh doanh tự do và tự chủ, khi nhắc đến ý tưởng kinh doanh, mình thường có những hướng đi, những góc nhìn, các cách khai thác sản phẩm và lợi nhuận cho những anh chị chủ doanh nghiệp/cá nhân mình hợp tác trong suốt 2 năm qua.

Nhưng mình vẫn chưa thực sự tự tin để công khai những điều mình có thể giúp mọi người?

Cho đến khi, các anh chị có những kết quả đầu tiên từ tư vấn cá nhân, các doanh nghiệp hợp tác hiệu quả và gắn bó với mình từ 6 tháng - 1 năm trở lên. Mình tin 100% vào khả năng mình tạo ra tiền, dòng tiền đầu tư vào khóa học ban đầu sẽ quay trở lại túi tiền của mình.

Bạn có bao giờ đạt được bất kỳ chiến thắng nào trong quá trình làm dự án, hỗ trợ khách hàng chưa? Hãy mạnh dạn chia sẻ những gì bạn biết và đã làm được để giúp đỡ được nhiều người hơn, nhiều doanh nghiệp hơn.

Bài Học 2: Những Kết Nối Chất Lượng Sẽ Xuất Hiện

Khi bạn đầu tư tiền vào những thứ chất lượng, đúng với mong muốn của bạn như một người mentor chất lượng, một khóa học có kiến thức lâu dài, một cộng đồng trả phí cực kì giá trị và văn minh, bạn sẽ tìm được những kết nối cùng tần số ở đó.

Nếu bạn là học sinh giỏi của lớp, bạn được ở trong trường năng lượng gần nhất với Mentor của mình.

Nếu bạn là một đồng môn giỏi, sẽ có được những kết nối với các anh chị chủ doanh nghiệp trong các khóa học. Vì không phải bussiness owner nào đi học cũng có thể tự tay thực hiện các chiến lược trên doanh nghiệp của mình. Họ cần những người đồng hành, hiểu rõ đường hướng, cách thực thi, và bạn là lựa chọn họ nghĩ đến đầu tiên.

Bắt đầu với những bước đi nhỏ, khi bạn tỏa sáng trên mảnh đất của bạn, sẽ có rất nhiều người xuất hiện và muốn kết nối với bạn vì bạn là bạn, bạn có những giá trị có thể giúp được họ.

Đầu tư cho bản thân luôn là món hời lớn nhất, từ đấy, bạn sẽ học hỏi ít nhiều từ những mối quan hệ chất lượng bạn đã gầy dựng.

Bài Học 3:  Để thực hiện được kế hoạch cuộc đời, điều đầu tiên bạn phải dám bắt đầu

Bắt đầu làm việc online và sống tốt với các công việc trên online trong những năm qua. Mình đã:

  • Có dư dả thời gian để ở cạnh gia đình bất cứ khi nào gia đình cần và mình muốn,
  • Có những chuyến đi du lịch từ Nam chí Bắc với người mình thương, đi trải nghiệm, đi gặp gỡ, ở mỗi nơi 2 tuần - 1 tháng,
  • Sống ở một mảnh vườn nhỏ trong một năm, đón bạn bè đến chơi, đón những người trẻ chông chênh đến bầu bạn,
  • Xây dựng gia đình và hạnh phúc với bạn nhỏ sắp chào đời mà không hề nghĩ ngợi rằng, con cái sẽ là rào cản cho sự phát triển tiếp theo của sự nghiệp.

Từng bước mình hoàn thành một việc nhỏ, để có được thu nhập ổn định hằng tháng, nếu bạn nghĩ freelancer là tự do bấp bênh thì chia buồn với bạn, có lẽ bạn chưa thực sự tìm được con đường cho riêng mình.

Việc phát triển các công việc trên online hiện tại không thể phủ nhận có nhiều cạnh tranh hơn, nhiều cạm bẫy hơn.

Nhưng chỉ cần bạn dám bắt đầu và tìm cho mình một người mentor phù hợp, bạn sẽ đỡ mất thời gian và đích đến của bạn còn vượt xa hơn cả tiền. Đó là sự tự do, được sống thật, được theo đuổi kế hoạch cuộc đời bạn mà không chỉ là những con số vô tri trong tài khoản.

Nếu bạn cảm thấy tiếng gọi bên trong đang thôi thúc, hãy tham gia chương trình Mentoring 1:1 với mình tại đây.

Bài Học 4: Bắt Đầu Câu Chuyện Truyền Cảm Hứng Của Bạn Khi Bạn Đã Làm Được

Mình yêu thích việc trở thành một người truyền cảm hứng và giàu năng lượng để cho đi, trong suốt những năm đại học, mình vừa là leader, vừa là mentor, cho trên dưới 50 bạn trẻ độ tuổi 97-2K5.

Thành công của mình là không ít lần đứng đằng sau cánh gà mỉm cười vì sự trưởng thành của những bạn trẻ nỗ lực không ngừng nghỉ.

Và nhờ có những bài học đặc biệt khi kiếm được 100tr trong 5 tháng (mình nhấn mạnh những bài học, chứ không phải cảm giác trống rỗng với những con số) mà nội tâm của mình hình thành rõ nét hơn, tự tin hơn để chia sẻ với mọi người về câu chuyện của chính mình.

Khi bạn chưa thực sự tìm kiếm sự tự do, bạn vẫn đang lo sợ tiền sẽ biến mất, bạn vẫn đang phải chật vật lo ăn lo mặc mỗi ngày, đời sống tinh thần như một mớ hỗn độn. Khi bạn chia sẻ, vô tình bạn mặc phải một lớp áo khác với bản thân bạn.

Không có thành công nào đến sau một ngày, nhưng nếu bạn kiên trì và theo đuổi những giá trị bền vững bạn đặt ra, bạn sẽ sớm được xuất hiện, chia sẻ, truyền cảm hứng là thật, là chính bạn.

Mình cũng chỉ là một người bình thường, làm những việc bình thường, và những việc mình thực hành có trong các khóa học online trong và ngoài nước mà mình đã học, cộng thêm nỗ lực ngày đêm tìm tòi học hỏi.

Tất cả mình đã đóng gói và xây dựng lộ trình cá nhân hóa cho từng bạn trong chương trình Mentoring 1:1 của mình. DM mình nếu bạn quan tâm về chương trình này nhé!

Mình hy vọng là, bài viết này có thể làm bạn dịu đi phần nào chán nản vì chưa có thương hiệu cá nhân, không biết bắt đầu như thế nào khi kinh doanh online hay tìm kiếm một công việc Freelancer nào đó, cứ hãy làm từng bước từng bước. Chúc cho các bạn sớm đặt mục tiêu và tiến tới, vì không ai có thể ngăn bạn tiến tới ước mơ ngoại trừ chính mình.


Chào bạn,

Mình là Huyền Trân, một Online Business Management của các Coaches / Healers / Beauty Brands / Beauty & Wellness Brands trong nước và nước ngoài. Blog này là nơi mình chia sẻ những câu chuyện thực tế trong quá trình làm việc và các bài học trên hành trình phát triển bản thân.

Bài Viết Gần Nhất